Sao Nhái

TÊN KHOA HỌC: Cosmos caudatus Kunth,

PHÂN BỐ: Ở Việt Nam tên gọi cây “Rau nhái” và cây “Sao nhái” có sự lẫn lộn và chồng chéo giữa ba miền. Tuy nhiên ở Miền Nam thì được gọi là cây Rau nhái.

Cây rau nhái ở Việt Nam mọc phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long chính là loài cúc tây hoang dại có tên khoa học là (Cosmos caudatus), là loài thực vật Nam Mỹ xâm nhập (có thể từ Philippines) và trở thành loài cỏ dại trên ruộng, vườn, nương, rẫy…

Cây sao nhái (Cosmos bipinnatus) là loài cúc tây trồng có khi cũng được gọi là cây Rau nhái cũng có nguồn gốc tương tự.

MÔ TẢ: Thuộc loài cây thân thảo hằng niên. Thường mọc hoang cặp theo bờ ruộng, trên vườn đất ẩm, trên nương, rẫy… loài cây này cạnh tranh mạnh trong quần thể cỏ dại hai lá mầm.

– Thân: Cây thân thảo mọc đứng, chiều cao biến động từ 0,3 – 2 m (có thể đến 3 m). Vỏ thân màu xanh nhạt có nhiều phớt tím, trơn láng hoặc có lông thưa.

– Rễ: Rễ trụ, có nhiều rễ con, mọc mạnh trong đất ẩm.

– Lá: Lá kép 3 lần, mọc so le, gốc cuống phát triển thành bẹ, cuống dài 1-7 cm, bề dài của lá kép 10-20 cm, lá chét mọc đối diện (bipinnate), có 1 lá chét ở đỉnh. Lá chét hình thon đỉnh nhọn đơn giản, gân lá hình lông chim, lá non và lá già đều mềm.

– Hoa: Hoa mọc đơn độc hoặc từng cụm với vài hoa. Hoa kép mọc ở phần đỉnh của cây. Cụm hoa hình đầu, trên cuống chung dài, mảnh đơn độc hay hợp thành thuỳ thưa. Lá bắc tổng bao dạng thuôn hình giáo nhọn đầu. Vòng hoa ngoài có cánh môi lớn, mỏng có gân và đỉnh chia răng không đều màu hồng phớt tím (để phân biệt các loài tương cận có hoa màu tím, màu vàng hay màu cam). Hoa ở giữa hình ống nhỏ, màu vàng. Trong tự nhiên cây ra hoa sau mọc khoảng 1 tháng, cây ra hoa mạnh trong các tháng 6-11.

– Quả: Quả bế thuôn có mỏ, mổi hoa có 5-10 quả.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

– Theo các tài liệu của Indonesia, Norazlina Mohamed et al. (2012), trong lá cây rau nhái chứa 0,3% protein, 0.4% chất béo và carbohydrate. Trong lá giàu lacsium và vitamin A.

Lá rau nhái chứa đến 20 chất có tác dụng chống oxy hóa (AEAC) đã được xác định. Các chất chống oxy hóa chính là các protosianidin trong dimer như: hecsamer, cuersetin glycoside, axit chlorogenic, axit neochlorogenic, axit kripto-chlorogenic…

– Trong 100 gram lá rau nhái tươi chứa 2400 mg L-acid ascorbic (Vitamin C) nên là nguồn cung cấp Vitamin C rẻ nhất.

– Thành phần chất carbohydrate, protein, muối khoáng và vitamin trong lá rau nhái hơn hẳn so với bắp cải và nhiều loại rau thông dụng khác.

CÔNG DỤNG

1. Lá rau nhái được dùng để làm rau.

Lá rau nhái dù non hay già đều mềm và ăn sống được, hương vị lá có mùi hương thơm nhẹ của quả xoài nên rất dễ ăn.

Lá rau nhái

có thể dùng để ăn sống, bóp gỏi, xào, nấu với nhiều món khác nhau.

– Ở Việt Nam: Lá rau nhái được người dân vùng ĐBSCL dùng làm món rau sống ăn riêng hoặc ăn chung với nhiều loại rau tập tàng khác. Rau nhái thường được ăn với cá linh, cá đồng kho, thịt kho, mắm kho…trong những bữa cơm dân dã, đạm bạc ở miền quê.

Lá rau nhái còn được dùng để ăn với bánh xèo, làm nộm, bóp gỏi, làm nhân bánh tráng cuốn, xào, nấu canh, nhúng lẫu…

2. Lá rau nhái dùng làm dược liệu

+ Theo Đông y: Người Malaysia, Indonesia và Philippines rất thích ăn rau nhái vì họ cho rằng nó có lợi cho sức khỏe. Các bài thuốc dân gian ở các nước này cho rằng cây Rau nhái có tác dụng lọc sạch và làm tăng lượng máu. Được dùng để giải độc và bồi dưỡng xương. Trong y học dân gian Indonesia cây Rau nhái được dùng để làm thuốc bổ máu, trị các cơn co thắt tử cung và ngăn ngừa hay chữa trị những bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, sốt và ho.

+ Theo Tây y: Cây rau nhái được mệnh danh là “Vua các loài rau” ở Indinesia từ hàng trăm năm qua nên được ngành Đông và Tây Y của nước này nghiên cứu rất tỷ mỷ. Trong lá cây Rau nhái có trên 20 hóa chất chống oxy hóa. Các chất chiết xuất từ cây Rau nhái trở thành một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và chống lão hóa. (Norazlina Mohamed et al. 2012). Trong 100 gam lá Rau nhái có chứa 2400 mg L-ascorbic acid (Vitamin C) có tác dụng tương đương chất chống oxy hóa (AEAC).(Shui et al., 2005). Các chất chống oxy hóa tổng hợp nhân tạo như butylated hydroxytoluene (BHT) và butylated hydroxyanisole (BHA) mặc dù đã được sử dụng trong y tế nhưng có tác dụng tiêu cực, do đó dùng thực vật như cây Rau nhái là một tiềm năng như là một nguồn mới về dược phẩm thay thế có nguồn gốc từ thiên nhiên.(Barlow, 1990). Dùng dịch chiết lá rau nhái với liều lượng 500 mg/kg (ở mức an toàn) để điều trị bệnh loãng xương hoặc bổ xung dịch chiết lá rau nhái500 mg/kg với Canci và Vitamin E trong điều trị bệnh loãng xương. Cho nên cần duy trì thói quen ăn lá rau nhái trong nhân dân để ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người lớn tuổi, nhất là ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn bằng việc dùng rau rừng thường xuyên, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho Cơ Sở Như Bình theo số 091 222 02 01 để được tư vấn chi tiết hơn.

MIỄN PHÍ ĐỔI TRẢ

1 - 3 NGÀY LÀM VIỆC

GIAO HÀNG NHANH

TẬN NƠI TRÊN TOÀN QUỐC

CAM KẾT

GIÁ TỐT NHẤT

SẢN PHẨM TỐT - GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG CÒN ĐỢI GÌ NỮA NHẤC ĐIỆN THOẠI LÊN

TOP
TƯ VẤN NGAY
Chỉ Đường